Bức xúc không làm ta vô can

4.7 (3 đánh giá)

72.000 đ

Số lượng

Mua ngay Thêm vào giỏ
 • Tình trạng: Mới
 • Bảo hành: 0 tháng.
 • Nguồn gốc: Chính hãng
 • Loại sách: Bí quyết, cẩm nang - Công việc
 • Số trang: 224
 • Kích cỡ: 14 x 20.5 cm
 • Nhà xuất bản: Hội Nhà Văn
 • Tìm theo vần: B
 • Hình thức bìa: Bìa mềm
Thông tin gian hàng
Lưu Bảo Hoa

VNP Library

5

Liên hệ Amall hỗ trợ

Mở gian hàng

MÔ TẢ SẢN PHẨM

Bức Xúc Không Làm Ta Vô Can

"Từ chỗ vô danh cách đây bảy, tám năm, bây giờ, nếu gõ "bức xúc" vào Google, ta sẽ được 29 triệu kết quả, gấp gần 10 lần "Ngọc Trinh" một con số ấn tượng cho một làn da xấu xí như vậy."


Đây là một trong rất nhiều các quan sát thú vị, kèm theo các giải mãi hóm hỉnh, không kém phần chua xót song cũng rất giàu nhân văn trong tuyển tập BỨC XÚC KHÔNG LÀM TA VÔ CAN của tiến sĩ Đặng Hoàng Giang. 26 bài viết là 26 câu chuyện từ quen thuộc như thịt chó, ấn đền Trần, phẫu thuật thẩm mỹ, từ thiện câu like...đến ngỡ như vĩ mô xa xôi nhưng lại ảnh hưởng mật thiết đến cuộc sống từng cá nhân như sự tàn phá của kinh tế thị trường, lí do khiến quốc gia thất bại, du lịch đại trà, hay các vấn đề văn hóa không bao giờ hết nóng như sính ngoại, truyền hình thực tế...Không chỉ phân tích khách quan và bình luận sắc sảo, tác giả còn đề xuất nhiều giài pháp bất ngờ và đầy trách nhiệm, khiến các bài viết, trước khi được tập hợp lại trong tuyển tập này, đã nhận được hàng trăm nghìn lượt xem và rất nhiều chia sẻ từ đông đảo cư dân mạng."Một góc nhìn thằng thắn và tỉnh táo, xoáy vào những vấn đề bằng những con dao mổ sắc cạnh của tri thức... Từ lâu, những cây viết của nước ta vẫn dùng dao gọt hoa quả có lưỡi lượn sóng để mổ xẻ các vấn đề. Chúng ta thiếu những con dao mổ lạnh, nằm trong những bàn tay ấm."

THÔNG TIN CHI TIẾT

Loại sách

Bí quyết, cẩm nang - Công việc

Tác giả

Đặng Hoàng Giang

Người dịch

Nxb Hội Nhà Văn

Số trang

224

Kích cỡ

14 x 20.5 cm

Nhà xuất bản

Hội Nhà Văn

Tìm theo vần

B

Hình thức bìa

Bìa mềm

Khối lượng

Nxb Hội Nhà Văn

Đánh giá sản phẩm (3)

4.7

Đánh giá trung bình trên 3 đánh giá

5 sao
2
4 sao
1
3 sao
0
2 sao
0
1 sao
0

Chia sẻ đánh giá của bạn về sản phẩm này

Đánh giá sản phẩm

Dù bản thân là người thích đọc sách, tôi lấy làm tiếc phải cho rằng ở đây chúng ta đang chứng kiến một hiện tượng mê tín dị đoan.

Trước hết cần chỉ ra sự vô lý trong vai trò đặc biệt của sách khi so với các vật thể có cùng chức năng truyền tải văn hóa và nghệ thuật khác nhưng không được đưa vào điện thờ tinh thần của chúng ta. Tôi đoán là Lê Hoàng có thể ngồi lên một cái sáo trúc cả ngày mà sẽ không có ai phẫn nộ cho rằng đó là phỉ báng âm nhạc. Hay Triệu Thị Hà có thể mặc váy đầm thướt tha, nằm lên trên một cái piano lớn mà không bị coi là “đặt mông” lên Mozart. Người ta vẫn lấy những cái DVD cũ, chứa trong mình các tác phẩm điện ảnh bất hủ của các thời đại, và xâu lại một chuỗi thành cái rèm cửa, mà không có cư dân mạng nào trên Internet bao la càu nhàu lấy một câu. Và có vô lý không khi tôi có thể lau giày bằng một cái tranh vải in hình Mona Lisa, nhưng lại không thể kê một nồi canh nóng lên sách, “ngay cả khi đang một mình”?

“Vạn ban giai hạ phẩm / Duy hữu độc thư cao” (“Mọi nghề đều hèn hạ / Chỉ có đọc sách là cao siêu”) - ở những thế kỷ trước, người ta vẫn dạy trẻ nhỏ như vậy. Tư duy ở đằng sau là: Đàn sáo thì “phường chèo” nào cũng làm được, còn vẽ vời đục khắc thì dành cho các nghệ nhân làng, nhưng chỉ có vua quan và các bậc học giả mới có thể làm ra con chữ. Nhưng, như ông Trần Trọng Kim đã từng phàn nàn, người Việt dễ đánh mất cái nội dung để bám vào cái nghi thức, vào cái vỏ bên ngoài, nên tới giờ câu đó đã trở thành “Mọi thứ đều hèn hạ, chỉ có sách là cao siêu.” Tôi kính trọng sách, cho nên tôi có giá trị, còn tôi có đọc chúng hay không thì không còn quan trọng nữa.

Khi tôn sùng vô điều kiện hình hài của các cuốn sách, thờ phụng cái tập hợp bìa cứng, keo dán và giấy, bạn đã gạt nội dung của chúng sang một bên, cũng giống như bạn chắp tay khấn vái trước bất cứ một ngôi đền nào mà không biết nó được dựng lên để thờ ai. Thái độ này cũng giống như sự kính cẩn với các loại học vị, bằng cấp giáo sư, tiến sĩ, mà không cần biết là từ trường nào, ai cấp, thật giả lẫn lộn ra sao. Con chữ có thể tới từ thánh hiền, mà cũng có thể tới từ ma quỷ. Hẳn mỗi người đều còn nhớ hình ảnh bạt ngàn người Trung Quốc tay giơ cao sách đỏ của Mao Trạch Đông trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa. Trong lịch sử loài người, đã vô số lần quyền lực cho đốt sách, nhưng có lẽ chưa bao giờ các nhà độc tài không thống trị thông qua sách.

Với tôi, mọi việc khá đơn giản. Nếu một cuốn sách có giá trị với tôi, vì nội dung của nó, hay vì nó là một kỷ niệm, tôi sẽ giữ nó. Nếu không, tôi sẽ nghĩ xem liệu nó có giúp ích hay đem lại niềm vui cho ai đó khác không. Nếu không nữa, thì cuốn đó được bán giấy vụn, để lót nồi, hoặc được xé ra nhóm lửa trại.

...

Chứng kiến làn sóng bức xúc cuồn cuộn trên truyền thông và trên mạng xã hội, tôi thầm nghĩ giá một phần của năng lượng này được hướng tới để giải quyết những vấn đề thật sự liên quan tới sách. Giá mà người ta cũng căm phẫn tương tự như vậy với nạn sách giả, sách lậu đang hoành hành trên thị trường sách và cương quyết khước từ chúng. Giá mà người ta bàn nhau xem làm thế nào để vạch mặt và tẩy chay các sách nhảm và sách rác. Giá mà xã hội sẵn sàng bỏ tiền ra mua sách với giá cao hơn để các dịch giả được đãi ngộ xứng đáng với công sức và đóng góp của họ vào đời sống tinh thần của xã hội. 20 triệu tiền nhuận bút cho 10 tháng lao động nghiêm túc để dịch một cuốn sách khó, thấp hơn cát xê một đêm của một hoa hậu bậc trung - nếu muốn truyền tải tương quan này qua một biểu tượng thị giác, có gì hợp hơn là hình ảnh người mẫu ngồi lên sách?

Mục đích cuối cùng của giáo dục và văn hóa là tạo ra sự bao dung. Chúng ta có thể âu yếm lướt tay vuốt các trang sách, nhắm mắt hít vào mùi thơm và lắng nghe tiếng sột soạt quen thuộc của chúng, nhưng việc đó không chứng tỏ chúng ta ưu tú, hay đẳng cấp, hay có văn hóa hơn những người không làm vậy. Chúng ta có thể học tập vị thiền sư nọ vào thời nhà Đường, người đã quẳng cái tượng Phật vào lửa để lấy hơi ấm, vì nó chỉ là gỗ, “tinh thần của Phật không nằm ở đó”. Sách cũng thế, để gối đầu giường hay kê ở dưới chân bàn không quan trọng, chúng chỉ là bột gỗ.

Một cuốn sách rất nên đọc với mọi người. Tác giả cho ta thấy một cái nhìn đa chiều về các vấn đề xã hội ngày nay. Có nhiều việc ta làm tưởng là tốt nhưng nó lại đem lại hệ quả ngược lại. Có những vấn đề mà chúng ta sẽ thấy chúng ta bị truyền thông dắt mũi … Cuốn sách giúp cho ta rèn luyện thể văn chính luận với những dẫn chứng đầy đủ thuyết phục. Không chỉ vậy nó giúp ta có cái nhìn khách quan, có trách nhiệm hơn với các vấn đề của cuộc sống hàng ngày.Mình vốn rất bức xúc, trăn trở và có nhiều câu hỏi về thực trạng xã hội, văn hoá,.. của Việt Nam hiện nay. Cuốn sách này của TS Đặng Hoàng Giang thật sự giúp giải đáp những khúc mắc đó và cho mình một góc nhìn, quan điểm khác trong cuộc sống (từ việc làm từ thiện, người nghèo đến tâm lí đám đông và nhiều điều thú vị khác).
Hãy Đọc nếu bạn thường thấy bức xúc các vấn đề xã hội nhưng không có lời giải đáp!!

Mình vốn rất bức xúc, trăn trở và có nhiều câu hỏi về thực trạng xã hội, văn hóa.... của Việt Nam hiện nay. Cuốn sách của TS Đặng Hoàng Giang thật sự giúp giải đáp những khúc mắc đó và cho mình một góc nhìn, quan điểm khác trong cuộc sống (từ việc làm từ thiện, người nghèo đến tâm lí đám đông và nhiều điều thú vị khác).

Cuốn sách là tổng hợp các bài bình luận của tác giả về thực trạng xã hội hiện nay. Và tên tiêu đề cũng là cái mình muốn bạn đọc sau khi đọc cuốn sách nhận ra. Chúng ta luôn luôn có 1 mối quan hệ mật thiết với nhau, với thiên nhiên. Không ai là kẻ đứng ngoài xã hội. Vì vậy hãy tự mình làm gì đó để thay đổi cái xã hội đang xấu xí này.

Một cái nhìn mới vào những khía cạnh khác của hành vi xã hội!

Hãy Đọc nếu bạn thường thấy bức xúc các vấn đề xã hội nhưng không có lời giải đáp!!!

Xem thêm đánh giá

Sản phẩm tương tự

 • Số trang: 0

Sống can đảm

59.000đ

 • Số trang: 0

Vô ngã vô ưu

100.000đ